Ngày 25/02, Hệ thống Giáo dục Sky-Line phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng tổ chức hội thảo hướng nghiệp chủ đề “Lựa chọn con đường nghề nghiệp tương lai”. Các vấn đề được quan tân như hướng nghiệp sớm, xu thế nghề nghiệp và những thách thức mà thế hệ lao động trẻ sẽ gặp phải trong kỷ nguyên AI. Bởi lẽ, sự phát triển của ng nghệ và nền kinh tế khiến chúng ta không lường trước được về việc định hướng nghề nghiệp.

Theo thống kê từ năm 1990 đến 2007, robot đã thay thế khoảng 670.000 việc làm tại Hoa Kỳ và xu hướng này đang tiếp tục tăng lên trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ tới. Song song với đó là sự ra đời của nhiều ng việc với cấp độ cao hơn như quản lý và phân tích dữ liệu, ứng dụng IoT, thương mại điện tử, học tập trực tuyến… đòi hỏi con người phải tiếp thu kiến thức, kỹ năng mới.

Bà Trương Lý Hoàng Phi (Chủ tịch HĐQT & CEO IBP, Chuyên gia tư vấn khởi nghiệp ĐMST, Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) cho rằng sự biến động thị trường việc làm đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong thời đại ng nghệ số. Vì vậy có cái nhìn toàn cảnh về thị trường lao động trong kỷ nguyên số, từ đó nhận thức sâu sắc hơn về việc hướng nghiệp sớm cho học sinh trong bối cảnh hiện nay.

“Sự phát triển của ng nghệ và nền tảng kinh tế khiến chúng ta không lường trước được về định hướng nghề nghiệp. Chỉ mới 10 năm trước, không ai nghĩ sẽ có nghề Youtuber, Tiktoker hay thương mại điện tử…”, bà Phi cho hay.

Theo các chuyên gia, trước đây quãng thời gian để thay đổi xu hướng, vị thế nghề nghiệp theo chu kỳ khoảng 5-7 năm nhưng hiện nay có thể rút ngắn chỉ còn 2 năm nên việc định hướng sớm nghề nghiệp cho học sinh là phù hợp.

Với kinh nghiệm dày dặn của một chuyên gia chuyển đổi số, ông Hữu Hùng đã đưa ra cái nhìn tổng quan về thế giới nghề nghiệp trong thời đại ng nghệ số cùng dự đoán các lĩnh vực sẽ trở nên phổ biến trong tương lai nhờ sự phát triển của AI.

Trước sự biến đổi liên tục ấy, không ai trong số người lớn chúng ta lường được thế giới nghề nghiệp tương lai sẽ ra sao. Chính vì vậy, phụ huynh, giáo viên nên là người cố vấn cho học sinh, chứ không nên là người vẽ đường trong việc hướng nghiệp”, ông Hùng nói.

Chia sẻ về ng tác giáo dục hướng nghiệp tại Hệ thống Giáo dục Sky-Line, Bà Lê Thị Nam Phương – Chủ tịch HĐQT Hệ thống cho biết Sky-Line hướng đến việc xây dựng cho học sinh những năng lực cần thiết của thế kỷ 21, bao gồm năng lực tự chủ, tự học. Trong đó, chúng tôi chú trọng đến cá nhân hóa học tập cho từng học sinh.

“Để thực hiện được điều này, giáo viên phải là người cố vấn học tập, tư vấn cho học sinh những ngành nghề phù hợp với năng lực của học sinh, các em cần năng lực gì, nên học ở đâu học như thế nào… Từ đó giúp học sinh xác định được hướng đi phù hợp trong tương lai”, bà Lê Thị Nam Phương chia sẻ.

Cũng tại hội thảo, sự quy tụ của hơn 10 trường đại học và tổ chức giáo dục uy tín trong và ngoài nước đã mang đến cho phụ huynh và học sinh góc nhìn sâu hơn về giáo dục đại học trước sự đổi mới của ng nghệ, định hướng học tập. Đồng thời, thông tin hỗ trợ tài chính, bí quyết tìm kiếm học bổng tại các trường đại học hàng đầu thế giới.